Sản lượng thép đi xuống, điềm xấu với kinh tế Trung Quốc

  20/01/2016


Sản lượng thép của Trung Quốc giảm trong năm 2015, đánh dấu năm đi xuống đầu tiên sau 1/4 thế kỷ.

Theo hãng tin Bloomberg, các nhà máy thép của Trung Quốc, nước chiếm một nửa nguồn cung thép toàn cầu, đã giảm sản lượng trong năm ngoái do nhu cầu trong nước giảm, giá thép sụt, và tình trạng dư thừa công suất.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên sản lượng thép của Trung Quốc kể từ ít nhất năm 1991.

Tổng cục Thống kê Trung Quốc ngày 19/1 cho biết sản lượng thép thô của nước này trong năm 2015 giảm 2,3%, còn 803,83 triệu tấn. Riêng trong tháng 12, sản lượng thép của Trung Quốc giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 64,37 triệu tấn.

Nhu cầu thép của Trung Quốc đã giảm xuống khi Chính phủ nước này tìm cách hướng nền kinh tế dịch chuyển khỏi mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư vào xuất khẩu sang mô hình tăng trưởng dựa trên tiêu dùng. Năm 2015, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9%, mức tăng chậm nhất kể từ năm 1990.

Ngân hàng Citigroup dự báo, sản lượng thép của Trung Quốc có thể giảm thêm 2,6% trong năm nay, đặt ra triển vọng u ám đối với các công ty khai mỏ quặng sắt trên toàn cầu.

“Một thời kỳ suy giảm sản lượng thép ở Trung Quốc đã bắt đầu do nền kinh tế giảm tốc”, ông Xu Huimin, nhà phân tích thuộc Huatai Great Wall Futures ở Thượng Hải, phát biểu. “Sản lượng thép của Trung Quốc có thể giảm thêm trong năm nay, nhưng mức độ giảm sẽ tương tự như năm ngoái. Việc cắt giảm sản lượng trong bối cảnh thừa thép sẽ là một quá trình kéo dài, khi mà các nhà máy thép đều tìm cách giữ thị phần”.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng hơn 12 lần trong thời gian từ 1990-2014, trở thành biểu tượng cho sự nổi lên của nước này thành nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc trong khoảng thời gian đó tăng mạnh khi nước này đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, di chuyển nhiều triệu người ra các thành phố, và tiêu thụ mạnh các sản phẩm từ ôtô tới thiết bị.

Năm 2015, nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc cũng lần đầu tiên giảm trong một thế hệ, khiến các nhà máy thép của nước này xuất khẩu một khối lượng sản phẩm lớn kỷ lục. Tính cả năm, xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 20%, đạt mức 112,4 triệu tấn.

Nguồn thép dư thừa, đặc biệt là thép Trung Quốc, đã khiến nhiều quốc gia đồng loạt có biện pháp để bảo vệ thép nội địa.

Theo ông Li Xinchuang, Phó tổng thư ký Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc, nước này càn cắt giảm thêm sản lượng thép do nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm và mức độ cạnh tranh ở các thị trường xuất khẩu gia tăng.

Theo Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc, sản lượng thép của nước này có thể giảm xuống mức 783 triệu tấn trong năm 2016.

(theo: VnEconomy)

Tin tức mới


CÔNG TY THÉP BA SÁU MƯƠI
Lượt truy cập
  • 1
  • 126
  • 3,981,420